Găng tay vàng là gì? Cầu thủ sở hữu nhiều danh hiệu này nhất

Găng tay vàng cũng gần giống như những giải thưởng Quả bóng vàng, hay Chiếc giày vàng,..đây là một giải thưởng đặc biệt dành cho các thủ môn xuất sắc nhất. Trong các giải đấu nhỏ trong khu vực quốc gia, danh hiệu này rất ít được nhắc đến chủ yếu chỉ đề cập trong những giải đấu lớn như World Cup, Ngoại Hạng Anh, Euro,…Bài viết này các chuyên gia keonhacai của trang vuakeobong.com chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin cơ bản về giải thưởng này cho các bạn.

Găng tay vàng có ý nghĩa là gì?

Vào năm 1997 trong giải đấu World Cup giải thưởng Găng tay vàng đã được trao tặng cho thủ môn xuất sắc Michel Preud ’ homme. Đây là giải thưởng đặc biệt có tầm quan trọng lớn dành tặng các thủ môn giỏi. Một số quốc gia cũng đã sử dụng giải thưởng này dành cho các thủ môn bắt bóng hay nhất trong giải đấu của mình. Tuy giải thưởng này hoàn toàn không nổi bật bằng một số giải thưởng Chiếc giày vàng, Quả bóng vàng. Thủ môn giành được danh hiệu này phải là người làm sạch lưới các đội đối thủ trong rất nhiều nhất mùa giải.

Găng tay vàng là danh hiệu giành tặng các thủ môn thi đấu tốt nhất của các giải đấu bóng đá. Những thủ môn giành nhiều danh hiệu này cũng là các cầu thủ làm sạch lưới đối thủ xuyên cả mùa giải. Football league, FIFA Women’s World Cup, FIFA World Cup, . .. là các giải thi đấu uy tín. Trong các giải đấu này danh hiệu Găng tay Ngoại Hạng Anh được người xem thể thao quan tâm nhất.

Găng tay vàng là danh hiệu danh giá dành cho các thủ môn

Găng tay vàng có ở bao nhiêu giải trên toàn thế giới

Giải thưởng Găng tay vàng xuất hiện rất nhiều ở các giải đấu khác nhau, nhưng đa phần là ít được mọi người quan tâm để ý đến. Chỉ có một số giải thưởng lớn thì người hâm mộ mới chú ý đến các cầu thủ giành được giải thưởng này. Một số giải đấu có giải thưởng này là:

Giải đấu Ngoại hạng Anh

Trong giải Ngoại Hạng Anh là danh hiệu thường niên này được tổ chức mỗi năm do Hiệp hội bóng đá Anh trao tặng đối với những thủ môn làm sạch lưới tốt nhất trong giải đấu bóng đá lớn của nước Anh. Năm 2004- 2005 giải thưởng này được lập nên và còn viết tắt là Barclays Golden Glove bởi những nhà tài trợ. 

Ban đầu danh hiệu cao quý này chỉ dành tặng các thủ môn giữ trắng lưới ở một trận đấu cụ thể nào đó. Nhưng từ năm 2013-2014, giải thưởng này đã trao cho những thủ môn làm sạch lưới theo tổng số trận đấu.

Giải World Cup

Năm 1994, danh hiệu này được trao tặng lần đầu và có tên là Lev Yashin – tên thủ môn xuất sắc. Đến năm 2010, nó đổi tên đúng theo ý nghĩa của giải đấu là Găng tay vàng. Nhiều người cho rằng người tham gia trong các giải đấu và đã được công nhận là các thủ môn đoạt danh hiệu này thì chỉ khi họ đã chơi xuất sắc đến vòng thi đấu cuối. Các cầu thủ khi đã giành danh hiệu này thì sẽ vẫn nhận được nhiều giải khác như Quả bóng Vàng. 

Đây là danh hiệu mà thủ môn nào cũng mong muốn có được

Giải đấu EFL

Trong giải đấu EFL danh hiệu găng tay là một giải thưởng bóng đá xuất hiện hằng năm của Liên đoàn bóng đá này và chỉ dành cho thủ môn đã giữ sạch lưới lâu nhất tại các giải trong giải của EFL. Năm 2018 các giải đấu Championship, EFL Cup, EFL Trophy, League One và League Two, FA Cup đều tổ chức giải thưởng này, trừ một số giải đấu không playoff là không đủ kiều kiện.  

Giải thưởng này được công bố lần đầu tiên sau những giải đấu của năm 2006 – 2007 cùng với việc hỗ trợ của Puma. Trong giải đấu 2010 – 20111 đã không có một Găng tay vàng nào được trao tặng.

Thủ môn xuất sắc có nhiều găng tay vàng nhất

Sau thời gian tìm hiểu, chắc hẳn mọi người cũng  muốn biết thủ môn nào là người kiếm được nhiều giải thưởng này nhất? Chắc chắn người đọc sẽ rất bất ngờ khi biết chúng tôi nhắc đến tên cầu thủ này. Cầu thủ này đã có những trận thi đấu rất hay và đã có được những thành công xứng đáng. Đó là người đã giành được 3 giải thưởng Găng tay vàng chỉ ở 1 mùa giải. Không ai xa lạ đó sẽ là Alisson Becker của câu lạc bộ Liverpool.

Thủ môn này đã thi đấu rất tốt trong tất cả các mùa giải năm 2018. Đặc biệt khác là các trận thi đấu có phần góp mặt của Alisson là anh đều giành được giải thưởng này. Trong các mùa giải như là: giải  Cúp C1, Premier League và Copa America. Ở các giải đấu giao hữu Champions League Alisson Becker đã thi đấu rất tốt với công việc và nhiệm vụ của bản thân mình. Giữ sạch lưới nhà trong 6 trận liên tiếp với những đội bóng như Bayern Munich, Tottenham, Napoli, Porto và Red Star Belgrade. Đây là kỷ lục mới không có một thủ môn nào đã làm được.

Alisson Becker xuất sắc dành 3 danh hiệu liên tiếp vô cùng ấn tượng

Mặc dù câu lạc bộ Liverpool không dành được danh hiệu vô địch trong mùa hè năm đó. Nhưng thủ môn Alisson Becker đã làm cực kỳ xuất sắc ở vị trí thủ môn của mình. Anh đã có tổng cộng 21 lần cứu đội trên sân đấu khỏi thua. Tới lúc tham gia trận đấu Copa America anh lại giữ sạch lưới cho đội tuyển bóng đá của Brazil. Cầu thủ Alisson Becker đã thành công xuất sắc mà không có một cầu thủ nào làm được như vậy. Đó là giành cả 3 Găng tay vàng ở 3 trận đấu khác nhau cùng một mùa giải.

Kết luận

Găng tay vàng là một giải thưởng cao quý dành cho những cầu thủ. Có rất nhiều cầu thủ đã sở hữu được danh hiệu xuất sắc này, đây là môn niềm tự hào lớn. Sự quan trọng của hình ảnh Găng tay vàng đã giúp cho các cầu thủ thi đấu nhiệt tình và mãnh liệt hơn. Hãy cố gắng dành một giải đặc biệt này nếu như bạn là một thủ môn bóng đá.

Bài liên quan: Bàn thắng vàng là gì? Những điều thú vị về bàn thắng vàng